Đà Nẵng và Sakai (Nhật Bản) hợp tác hướng đến các mục tiêu phát triển bền vững
Đăng ngày 29-02-2024 12:18, Lượt xem: 157

Sáng 29-2, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh có buổi làm việc với Thị trưởng thành phố Sakai (Nhật Bản) Nagafuji Hideki bằng hình thức trực tuyến nhằm tăng cường quan hệ hợp tác song phương hướng đến các mục tiêu phát triển bền vững giữa thành phố Đà Nẵng và thành phố Sakai.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh và Thị trưởng thành phố Sakai (Nhật Bản) Nagafuji Hideki cập nhật tình hình phát triển kinh tế - xã hội giữa hai bên và định hướng hợp tác trong tương lai; đồng thời, chia sẻ sáng kiến địa phương trong lĩnh vực tổ chức sự kiện và hội nhập quốc tế.

Chủ tịch Lê Trung Chinh cho biết, đây là năm thứ ba liên tiếp duy trì hình thức gặp gỡ trực tuyến nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai bên và cũng là cột mốc đánh dấu 15 năm thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Đà Nẵng và Sakai (2009-2024).

Quan hệ hai nước Việt Nam - Nhật Bản đã đạt được sự phát triển mạnh mẽ, toàn diện, thực chất trên tất cả các lĩnh vực với sự tin cậy chính trị cao, sự gắn kết chặt chẽ trên các lĩnh vực kinh tế, nguồn nhân lực, hợp tác địa phương. Tại Đà Nẵng, Nhật Bản luôn là đối tác chiến lược trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong bối cảnh hai nước nâng cấp quan hệ hai nước lên “Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới”.

Được nghe các sáng kiến của Sakai trong lĩnh vực tổ chức các sự kiện quốc tế, Đà Nẵng cùng với những kinh nghiệm của mình, cũng sẵn sàng chia sẻ những sáng kiến, bài học kinh nghiệm đã rút ra để có thể “thu hút đăng cai các sự kiện quốc tế” mà Đà Nẵng đã tổ chức thành công trong những năm qua như Đại hội thể thao bãi biển châu Á lần thứ 5, Tuần lễ cấp cao APEC 2017, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng, Giải Golf châu Á...

​"Việt Nam và Nhật Bản đã trải qua hơn nửa thế kỷ kết giao và hợp tác bền chặt. Trong bối cảnh đó, tôi tin rằng tiềm năng hợp tác giữa Đà Nẵng và Sa-kai cũng sẽ rất lớn. Vì vậy, trong thời gian đến, tôi đề nghị hai bên quan tâm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực: Tăng cường liên kết kinh tế giữa hai thành phố, thúc đẩy mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực mới như đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh…;  Tăng cường kết nối nguồn nhân lực, hợp tác địa phương, du lịch, văn hóa, giao lưu nhân dân; tiếp tục triển khai hiệu quả các cơ chế đối thoại hợp tác đã có và thiết lập cơ chế hợp tác mới và hai bên tích cực phối hợp triển khai dự án “Phát triển cảng biển trung hòa Cacbon (CNP) trên cơ sở quan hệ hữu nghị giữa hai địa phương” trong thời gian sớm nhất", Chủ tịch Lê Trung Chinh nói.

Cùng với đó, Chủ tịch Lê Trung Chinh mời Ngài Thị trưởng Nagafuji Hideki, các bạn đồng nghiệp Sakai đến thăm thành phố Đà Nẵng và tham dự Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản, dự kiến được tổ chức vào tháng 8-2024 tại thành phố Đà Nẵng.

Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh và Thị trưởng thành phố Sakai (Nhật Bản) Nagafuji Hideki trao đổi trực tuyến

Cảm ơn những bài học kinh nghiệm mà Đà Nẵng chia sẻ, Thị trưởng thành phố Sakai Nagafuji Hideki cho biết, trong thời buổi khó khăn, việc tổ chức các sự kiện quốc tế không thực hiện mang tính nhất thời mà nó mang đến sự phát triển thiết thực cho các thế hệ trẻ tương lai. Thông qua đó, mang đến thế hệ tiếp theo của thành phố Sakai nhận thức được các giá trị của chính thành phố mà mình đang sinh sống, từ đó nối tiếp truyền thống tốt đẹp của thành phố Sakai.

Trong thời gian tới, thành phố Sakai sẽ thúc đẩy hơn nữa công tác tổ chức sự kiện, hội nhập quốc tế để có thể liên kết được với thành phố Đà Nẵng tăng cường tổ chức các hoạt động giao lưu quốc tế. Đồng thời, nâng cao hiệu quả các hoạt động hỗ trợ và xúc tiến hợp tác kinh tế giữa hai địa phương, trong đó có việc thu hút đẩy mạnh đầu tư và sự quan tâm của 20 doanh nghiệp Sakai đang đầu tư tại Đà Nẵng; triển khai dự án “Phát triển cảng biển trung hòa Cacbon và tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động giao lưu trên lĩnh vực văn hóa - thể thao, giáo dục - đào tạo, hợp tác nguồn nhân lực trên nền tảng tốt đẹp của những chương trình giao lưu trước đây.

NGUYỆT ÁNH

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác