Bài phát biểu của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 12, HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026
Đăng ngày 17-07-2023 09:08, Lượt xem: 231

Cổng Thông tin điện tử thành phố trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 12, HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 vào sáng 17-7-2023.

Thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo thành phố;

Kính thưa các vị đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND thành phố;

Thưa các vị khách quý; thưa toàn thể cử tri và nhân dân thành phố!

Hôm nay, HĐND thành phố khóa 10 khai mạc kỳ họp thường lệ thứ 12 để xem xét, quyết định các công việc theo thẩm quyền. Thay mặt Thường trực HĐND thành phố, tôi nhiệt liệt chào mừng và cảm ơn các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo thành phố, các vị đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND thành phố, các vị khách quý đã đến dự phiên khai mạc kỳ họp. Trân trọng cảm ơn cử tri và nhân dân thành phố đã theo dõi và dành sự quan tâm, ủng hộ kỳ họp qua sóng phát thanh, truyền hình, các phương tiện báo chí, thông tin truyền thông. Xin được gửi đến quý vị đại biểu, cùng toàn thể cử tri, người dân thành phố lời chào thân ái và lời chúc tốt đẹp nhất; chúc kỳ họp thứ 12 HĐND thành phố khóa 10 thành công tốt đẹp.

Kính thưa các đồng chí, thưa toàn thể cử tri thành phố,

Mặc dù năm 2023 tiếp tục bị ảnh hưởng bởi hậu quả tiêu cực của đại dịch Covid-19 và suy thoái, lạm phát của tình hình kinh tế thế giới nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của Nhân dân và sự tham gia tích cực của cộng đồng doanh nghiệp, thành phố tiếp tục đạt được một số kết quả tích cực trong 6 tháng đầu năm 2023. Kinh tế duy trì sự tăng trưởng, hoạt động dịch vụ, du lịch tiếp tục phát triển mạnh mẽ, cùng với nhiều sự kiện, hoạt động đặc sắc liên tục được tổ chức, nhất là tổ chức thành công Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2023, Chương trình “Tận hưởng Đà Nẵng 2023” thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế, tạo nền tảng tinh thần, động lực mới cho sự phát triển của thành phố.

Công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh tiếp tục đạt được những kết quả quan trọng, thành phố Đà Nẵng năm thứ 3 liên tiếp được xếp hạng nhất cả nước về chuyển đổi số (2020-2022); năm thứ 3 liên tiếp đạt giải nhất về “Thành phố thông minh Việt Nam”. Các chương trình an sinh xã hội được duy trì thực hiện tốt, quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Để có được những kết quả đó, 6 tháng đầu năm 2023, Hội đồng nhân dân thành phố đã tổ chức 01 kỳ họp chuyên đề, 05 phiên họp thường kỳ hàng tháng, 26 phiên họp Thường trực HĐND thành phố mở rộng hằng tuần và các phiên họp đột xuất nhằm kịp thời xem xét, quyết định các vấn đề thuộc thẩm quyền, đồng thời tổ chức 01 đoàn giám sát chuyên đề của HĐND, 06 đoàn giám sát chuyên đề của Thường trực HĐND thành phố, làm việc với 7 quận và 17 phường; cùng với Ủy ban nhân dân thành phố đã chủ động, linh hoạt trong công tác chỉ đạo, điều hành, phối hợp các hoạt động, cơ bản hoàn thành tốt các nhiệm vụ theo kế hoạch đề ra, kịp thời triển khai các nhiệm vụ thường kỳ và đột xuất theo chỉ đạo của Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy đáp ứng yêu cầu “Năm tập trung khơi thông các nguồn lực, thu hút đầu tư, giữ vững tăng trưởng kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội” của thành phố.

Tuy nhiên, tình hình cũng xuất hiện nhiều khó khăn, thách thức, do cả  nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan, trong đó có nhiều vấn đề thuộc thẩm quyền xử lý, tháo gỡ của thành phố, đòi hỏi chúng ta phải tập trung trí tuệ, đổi mới, sáng tạo, có quyết tâm chính trị cao nữa, chủ động nắm bắt và tận dụng tốt những thời cơ, thuận lợi, khắc phục khó khăn, nhất là cần có giải pháp quyết liệt, đồng bộ hơn trong chỉ đạo, điều hành, thực hiện nhiệm vụ của các cấp chính quyền thành phố, các sở, ban ngành thành phố.

Với yêu cầu đó, Kỳ họp lần thứ 12, Hội đồng nhân dân thành phố là kỳ họp thường lệ giữa năm 2023 có ý nghĩa hết sức quan trọng, tập trung thảo luận, phân tích, đánh giá thực chất, toàn diện về tình hình, những kết quả đạt được, thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, khó khăn trong việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2023, đề ra các giải pháp, nhiệm vụ, phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2023. Đồng thời, tại kỳ họp lần này sẽ thảo luận, bàn bạc cho ý kiến 140 tài liệu và biểu quyết thông qua nhiều chủ trương quan trọng, có tác động lớn và trực tiếp đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của người dân thành phố.

Trong đó Kỳ họp sẽ xem xét, cho ý kiến Báo cáo sơ kết việc thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng theo Nghị quyết số 119/2020/QH14 ngày 19/6/2020 của Quốc hội, đây là nội dung rất quan trọng để kiến nghị, đề xuất Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố về các cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố cũng như việc tổ chức mô hình chính quyền đô thị thời gian đến trước khi thành phố tổ chức làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Kỳ họp cho ý kiến về công trình, dự án thật sự cần thiết, cấp bách, có trọng tâm, trọng điểm, các công trình phục vụ dân sinh trong Kế hoạch đầu tư công 2024, điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025, không dàn trãi để đảm bảo nguồn lực khi triển khai thực hiện trong điều kiện ngân sách còn khó khăn, nhằm đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế của thành phố.

Cùng với đó, nghiên cứu, cho ý kiến nghị quyết về kết quả giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước của thành phố, làm cơ sở khắc phục những tồn tại, hạn chế được chỉ ra qua giám sát để thực hiện tốt hơn nội dung này thời gian đến và cho ý kiến một số lĩnh vực quan trọng khác. Đề nghị các vị đại biểu HĐND thành phố cần quan tâm, tập trung nghiên cứu, thảo luận sâu các vấn đề quan trọng nêu trên.

Kính thưa quý vị, thưa toàn thể bà con cử tri,

Các nội dung trình Kỳ họp được chuẩn bị đầy đủ, đảm bảo hồ sơ và đã được thẩm tra theo quy định. Thay mặt Chủ tọa Kỳ họp, tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND thành phố dành thời gian nghiên cứu tài liệu; phát huy dân chủ, trách nhiệm, thẳng thắn trong thảo luận, tranh luận, tập trung vào các vấn đề trọng tâm, trọng điểm; thể hiện rõ quan điểm với từng nội dung, nhất là đối với những vấn đề còn có ý kiến khác nhau làm cơ sở để HĐND thành phố xác định đúng chủ trương, quyết định ban hành nghị quyết có tính khả thi cao, đáp ứng tốt nhất các yêu cầu thực tiễn đặt ra và phù hợp với khả năng phát triển của thành phố, mà hơn hết là đáp ứng niềm tin, sự kỳ vọng của cử tri. Trên tinh thần đó, tôi xin khai mạc kỳ họp thứ 12 của HĐND thành phố Đà Nẵng khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Kính chúc các đồng chí lãnh đạo, quý đại biểu mạnh khỏe, hạnh phúc, thành công. Chúc kỳ họp của chúng ta thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác